banner

Là một nữ sinh nổi tiếng trong cộng đồng FUNiX với thành tích học nhanh ở nhiều chứng chỉ, hoàn thành chương trình học của FUNiX trong chưa đầy 2 năm, Nguyễn Vũ Khánh Linh đã có buổi chia sẻ khá gần gũi với các bạn xTer nhân dịp 8/3 vừa qua.

Linh cho biết, ngay từ nhỏ bạn đã thích học online, vì bài giảng có thể tua đi tua lại nhiều lần, lại có số điện thoại của thầy cô để gọi điện hỏi trực tiếp nếu thắc mắc. Cảm thấy phù hợp, Linh được mẹ mua cho các khóa học và tìm tài liệu học tập qua mạng. Cô bạn hầu như không phải đi học thêm.

Ngoài học tập, sở thích lớn nhất của Linh là chơi game. Thấy vậy, mẹ gợi ý Linh học FUNiX, và hứa nếu Linh thi đỗ vào Chuyên Hạ Long, cô bạn sẽ được theo học song song tại Trường Mây.

“Nghe mẹ nói, mình rất hứng khởi. Và mình đã nhận được phần thưởng của mẹ” – Linh chia sẻ.

Cô bạn bắt tay vào học CNTT ở FUNiX, với ý nghĩ đơn giản sẽ có một nghề trong tay sau khi học xong cấp 3. Sau Chứng chỉ 1 học khá chật vật, từ Chứng chỉ 2, Linh đã quen thuộc cách học và giành được học bổng học nhanh. Từ đó, cô bạn nỗ lực và liên tục giành được học bổng Học nhanh của FUNiX từ Chứng chỉ 2 cho đến Chứng chỉ 7.

Linh nhớ mãi lần đầu tiên thi môn của Chứng chỉ 1, cô bạn run đến toát mồ hôi. Vậy mà dần dần, cô bạn tự tin và biết cách học hơn, cứ vèo vèo qua môn trước thời hạn.

“Đợt dịch bệnh bùng phát, mình tranh thủ thời gian rảnh ở nhà, hoàn thành luôn Chứng chỉ 6. Lần đó, mình được Chủ tịch tập đoàn FPT – bác Trương Gia Bình khen tặng và tạo cơ hội làm việc tại FPT. Với mình điều đó thật bất ngỡ và tự hào” – Linh tâm sự.

Ấn tượng với hành trình học online của Linh, nhiều xTer thắc mắc, cô bạn học song song hai nơi có căng thẳng hay không? Việc “dính chặt” lấy chiếc máy tính học online có khiến Linh “đơ não” vì mệt mỏi? Khánh Linh lần lượt giải đáp những thắc mắc, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm học tập của mình.

Cụ thể, cô bạn cho biết mình cũng khá căng thẳng, thường phải tận dụng thời gian trên lớp như giờ ra chơi, giờ nghỉ tiết thể dục… để hoàn thành bài tập trên lớp để có thời gian học FUNiX tại nhà. Nhiều khi thi cuối kỳ, Linh cũng phải tạm dừng học FUNiX để tập trung thi. Linh bảo, nhờ thói quen học online, cô bạn đã đạt được “cảnh giới” có thể ngồi một chỗ cả ngày mà không thấy khó chịu. Khi stress, cô bạn thường nghe nhạc, chơi game, đôi khi cũng nhảy nhót một chút để bớt căng thẳng.

“So với bạn bè, đúng là việc học của mình khá nặng, và đôi khi cũng hơi buồn khi bạn bè rảnh rỗi đi chơi, còn mình hầu như chỉ học. Nhưng quanh mình và ở FUNiX, mình biết có rất nhiều người đang nỗ lực học tập, theo đuổi mục tiêu của họ. Mình được truyền thêm động lực từ những người bạn như vậy” – Linh chia sẻ.

Một trong những người ảnh hưởng nhiều nhất tới Linh chính là mẹ. Mẹ không chỉ là cầu nối cho cô bạn với FUNiX, mà còn luôn sát sao với việc học của con gái.

“Mẹ ngồi cạnh khi mình học, hỏi thăm tiến độ từng môn của mình. Mẹ nhớ tên từng môn học, nắm được các vấn đề mà mình đang học. Mẹ khích lệ, động viên, hỏi xem mình có kế hoạch gì, mong muốn như thế nào, luôn dành rất nhiều thời gian cho mình. Có chuyện gì mình cũng tâm sự với mẹ, rồi mẹ sẽ kể những chuyện mẹ trải qua, chia sẻ kinh nghiệm cho mình” – Linh kể.

Linh có một ước mơ rất giản dị, đó là cố gắng vượt trội hơn nữa, để có thể vững vàng trong tương lai, được đưa mẹ đi du lịch, sang Nhật Bản ăn hải sản…

Bên cạnh mẹ, Linh có một thần tượng trong lĩnh vực IT, đó là Yotuber tên Thomas – người thường đăng các blog code game 3D, code game trên Unity… Anh thường chia sẻ đầy hăng say về những gì mình đang lập trình, trò chuyện với mọi người vô cùng sôi nổi. Linh hi vọng mình có thể tự tin và làm việc cũng đầy đam mê như thế trong một ngày không xa.

“Năm 2020, mình hài lòng với những mục tiêu đã đạt được. Năm 2021, mình mong học thành công khóa Data Science, có cơ hội làm việc tại Quy Nhơn và ra nước ngoài – cụ thể là Canada làm việc, theo chương trình đào tạo của FPT Software Quy Nhơn” – Linh cho biết.

Để chuẩn bị cho điều đó, ngoài công nghệ thông tin, Linh còn dành thười gian để học tiếng Anh. Cô bạn thường học tiếng Anh qua phim ảnh để duy trì hứng thú. Còn mẹ Linh thì nói, sẽ cho cô bạn học thêm một khóa nữ công gia chánh, để có thể chuẩn bị tốt nhất cho cuộc sống tự lập một ngày không xa.

Đưa ra lời khuyên cho các xTer cũng muốn học song song hai chương trình như mình, Linh chia sẻ các bạn không nên xao nhãng chương trình trên lớp, phải căn chỉnh thời gian cho hợp lý, và ưu tiên những “việc quan trọng”. Cô bạn tin rằng, có đam mê, có mục tiêu, thì bất cứ ai cũng có thể thực hiện được những ước mơ của mình và sẽ được đáp đền xứng đáng với công sức mà mình bỏ ra.

Quỳnh Anh – Vân Nguyễn