Mở đầu chương trình, để bảo vệ cho ý kiến nên chuyển sang tết dương, GenZ đã đưa ra nhiều luận điểm sắc bén. Về mặt kinh tế, việc có kỳ nghỉ dài trùng với các nước phát triển như Nhật, Mỹ, châu Âu… sẽ đảm bảo các hoạt động trao đổi hợp tác được diễn ra kịp thời, hiệu quả. Đất nước mặt trời mọc đã được đội đưa ra như một ví dụ cho lợi ích kinh tế của việc ngừng ăn tết âm. Về mặt xã hội, ăn tết dương sẽ là bước đệm để thay đổi những tệ nạn vốn phổ biến trong dịp Tết như cờ bạc, lái xe khi say rượu..

Đặc biệt, về mặt chính trị, do tết âm bắt nguồn từ Trung Quốc, nên trong bối cảnh quan hệ căng thẳng hiện tại giữa hai nước, GenZ cho rằng việc chuyển sang ăn Tết Dương sẽ một tuyên bố về sự độc lập, minh chứng cho tinh thần linh hoạt thích ứng trong mọi hoàn cảnh của đất nước.

Để phản bác đội bạn, Tomorrow tấn công tất cả các luận điểm mà GenZ đưa ra. Đặt ra nghi hoặc về lợi ích kinh tế mà thay đổi này có thể mang lại, đội chỉ ra rằng các nước ăn tết âm như Singapore, Trung Quốc… vẫn có nền kinh tế hàng đầu châu Á. Với trường hợp của Nhật Bản, khoảng cách từ lúc ngừng ăn tết âm cho đến khi kinh tế cất cánh là gần 100 năm. Do đó, team cho rằng những dẫn chứng mà đội bạn đưa ra chỉ là các sự kiện trùng hợp chứ không hề có quan hệ nhân quả.

Team Tomorrow đã đưa ra nhiều luận điểm sắc bén để bảo vệ tết âm

Đội phản đối cũng cho rằng, những “hủ tục” mà GenZ nhắc đến thuần túy là vấn đề về ý thức. Ngày nay, chỉ cần có một chiếc smartphone là có thể đánh bạc 24/7 chứ không cần đợi tết, tai nạn do rượu bia thời gian qua cũng đã chứng minh chỉ cần luật làm chặt là có thể giảm.

Đặc biệt công kích luận điểm của GenZ về lợi ích chính trị, Tomorrow đặt ra các câu hỏi sắc bén như: Trước đây khi chúng ta có chiến tranh với Trung Quốc thì có ngừng ăn tết âm? Các nước cũng ăn tết âm khác như Malaysia, Hàn Quốc.. không lẽ đều bị tính là “theo Tàu”?

Bảo vệ cho cái Tết cổ truyền của dân tộc, các thành viên của team Tomorrow cố gắng chứng minh việc chuyển sang ăn tết dương là không “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Tết dương diễn ra vào thời điểm thời tiết rất lạnh, vừa không có mai đào, vừa cản trở các hoạt động đi lại, thăm viếng. Bên cạnh đó, Việt Nam vẫn là nước nông nghiệp, nếu chuyển sang ăn Tết vào đầu tháng 1 thì có khả năng sẽ dẫn đến việc bà con nông dân phải ăn tết trên đồng.

Bên cạnh đó, Tomorrow cũng chỉ ra rằng Việt Nam có rất nhiều phong tục theo lịch âm như cúng rằm, đi chùa mùng 1, cúng ông Công ông Táo.. và đưa ra câu hỏi điều gì sẽ xảy ra với những truyền thống này một khi chuyển sang ăn tết Dương. Mặt khác, team cho rằng việc chuyển sang tết dương sẽ gây xáo trộn lớn cho các hoạt động xã hội và giấy tờ nhà nước.

Không chịu thua kém, GenZ chỉ ra mai đào có thể được kích để nở sớm, hoàn toàn có thể “góp mặt” tô điểm cho ngày tết dương. Team cũng cho rằng giấy tờ hành chính của nhà nước đều dùng lịch dương, nên sự thay đổi này sẽ không gây xáo trộn hay tốn kém.

GenZ cho rằng chuyển sang ăn tết dương sẽ mang lại nhiều lợi ích về kinh tế,chính trị, xã hội

Sau 45 phút tranh đấu căng thẳng, khán giả đã bỏ phiếu, và cùng với giám khảo – mentor Vũ Ngọc Trung, quyết định phần thắng thuộc về Tomorrow. Mentor Trung, người đã có nhiều năm kinh nghiệm với hoạt động debate, cho biết trong trường hợp tranh biện về một kiến nghị như chủ đề lần này, đội ủng hộ cần phải chỉ ra được vấn đề đang tồn tại và đưa ra kiến nghị như một giải pháp để giải quyết. GenZ đã không làm tốt được điều này.

Thua cuộc nhưng không hề thất vọng, thành viên Nguyễn Ngọc của GenZ cho biết bạn tham gia để được vui vẻ và làm quen với nhiều bạn mới, chứ không đặt nặng thắng thua.

Bất ngờ trước thông báo chiến thắng, xTer Nhựt Minh của Tomorrow chia sẻ: “Mặc dù hơi lúng túng trong phần trình bày và trả lời câu hỏi nhưng mình may mắn có hai đồng đội xịn nên cứu vãn được tình hình.” Một thành viên khác của team chiến thắng, xTer Tiểu Giang, hiện là kỹ sư phần mềm tại Nhật Bản, cho biết: “Tuy chưa có kinh nghiệm tranh biện, nhưng mình thấy kỹ năng thảo luận và tư duy kỹ thuật trong ngành IT cũng giúp ích khá nhiều, đặc biệt là trong nhận định vấn đề, debug đối phương, fix bug hoặc giấu bug của đội mình.”

Diễn ra vào tối thứ 5 tuần thứ hai và thứ tư mỗi tháng, xDebate được kỳ vọng sẽ trở thành một sân chơi sôi động giúp gắn kết và xây dựng một cộng đồng xTer vững mạnh.