Quỳnh Anh

Chương trình networking trong xDay 21 diễn ra ngày 10/9 tới đây sẽ chào đón khách mời – mentor Cát Nghiêm Hiếu Tuấn. Anh Tuấn sẽ cùng xter chia sẻ về vấn đề học tập và giải đáp các thắc mắc của sinh viên về môn Java – một trong những “cửa ải” nhiều gian nan trong quá trình chinh phục các chứng chỉ tại FUNiX.

Đối với nhiều xter FUNiX, môn Java ở chứng chỉ 2 là một trong những môn học “khoai” nhất, nhiều thử thách nhất. Trong chương trình networking tại xDay 21 diễn ra ngày 10/9 tới đây, một mentor của FUNiX – anh Cát Nghiêm Hiếu Tuấn với sở trường chuyên môn về Java sẽ đăng đàn giải đáp các thắc mắc của xter xung quanh ngôn ngữ lập trình này. Anh Tuấn cũng sẽ chia sẻ với xter những khó khăn khác liên quan tới việc học tại FUNiX.

Anh Cát Nghiêm Hiếu Tuấn hiện đang là Senior Developer tại FPT Software.
Anh Cát Nghiêm Hiếu Tuấn hiện đang là Senior Developer tại FPT Software. (Ảnh: NVCC)

Anh Cát Nghiêm Hiếu Tuấn hiện đang là Senior Developer tại FPT Software. Trong vai trò của một leader, anh Tuấn thường tham gia coaching cho nhân viên mới, hỗ trợ cả đội tuân thủ quy trình của công ty; thương thảo và nhận về các dự án design mới; quản lý công việc của các thành viên. Tên gọi lạ và có phần… “mỹ miều” khiến anh Cát Nghiêm Hiếu Tuấn trở nên nổi bật giữa cộng đồng mentor FUNiX.

Nói về cơ duyên trở thành mentor FUNiX, anh Tuấn cho hay, anh tình cờ được một người bạn làm việc tại FPT Software giới thiệu và “rủ” làm cùng, nhưng cuối cùng, người bạn kia không “theo” công việc này, mà chỉ có anh Tuấn trở thành mentor. Một trong những lý do khiến anh thấy thích thú công việc của mình, là được tham gia vào FUNiX, có cơ hội được ngồi “nhậu” và trò chuyện với anh Thành Nam – nhà sáng lập FUNiX.

18268511_10207256332721395_7896962688407397438_n
Anh Tuấn khuyên xter muốn học tốt môn Java nói riêng, và các ngôn ngữ lập trình nói chung như: Củng cố nền tảng lập trình căn bản, nhìn nhận niềm đam mê lập trình thực sự của mình là gì; và đặc biệt , bỏ quan niệm “code vì tiền”… (Ảnh: NVCC)

Do đặc thù công việc khá bận rộn nên anh Tuấn hầu như chỉ online để hướng dẫn cho học viên được vào buổi tối. Việc giảng dạy online khá linh hoạt, nên anh có thể mentoring ở mọi nơi.

“Có lần, mình đang đi dạy thêm Java cho một lớp học buổi tối, đang lúc dạy thì có xter vào hỏi về Javascript. Sau khi giải thích cho xter, mình tiếp tục bài giảng và giảng nhầm luôn bài về Javascript thay vì Java trên lớp học. Sau đó mình mới sực nhớ ra và kịp “chỉnh” lại” – mentor Tuấn nhớ lại tình huống éo le do quá nhập tâm vào công việc mentor của mình.

Tham gia networking lần này tại Hồ Chí Minh, anh Tuấn lựa chọn chủ đề về Java để trao đổi, giải đáp cho sinh viên vì đây cũng là niềm đam mê trong công việc của anh. Anh nhận xét, đặc điểm chung của xter khi học môn Java là “khi tiếp cận hay bị sốc vì các bạn đang lập trình theo hướng function chuyển sang OOP (object oriented programming). Nhiều bạn thường chỉ học để làm sao qua môn, phục vụ assignment, quiz, interview… Hãy nghĩ mình làm phần mềm đem đi bán thì các bạn mới tìm được cảm hứng trong việc học và học tốt được” – anh nói.

Mentor Cát Nghiêm Hiếu Tuấn cũng đưa ra lời khuyên để các xter có thể học tốt môn Java nói riêng, và các ngôn ngữ lập trình nói chung như: Củng cố nền tảng lập trình căn bản, nhìn nhận niềm đam mê lập trình thực sự của mình là gì; và đặc biệt , bỏ quan niệm “code vì tiền”…

Anh Tuấn hi vọng trong chương trình networking sắp tới, anh sẽ nhận được nhiều câu hỏi của các xter, có thể chia sẻ và giúp các bạn thật nhiều trên con đường học tập của mình.

1526319_10200430304999168_1164339206_n

Anh Cát Nghiêm Hiếu Tuấn hiện đang là Senior Developer tại FPT Software. Trên cương vị là một lập trình viên, anh Tuấn đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm như: Thành thạo ngôn ngữ lập trình Java, PHP; xây dựng tính năng cho trang web, bao gồm cả front-end và back-end; nghiên cứu và áp dụng công nghệ mới; sửa chữa dự án lỗi; tối ưu hóa hiệu xuất website.

Chương trình XDay 21 tại HCM sẽ được tổ chức vào 8h30 – 12h ngày 10/9 ở Phòng Trần Đại Nghĩa – Saigon Innovation Hub 273 Điện Biên Phủ, P.7, Quận 3, HCM.

Đăng ký tham dự chương trình tại đây.